Nông nghiệp công nghệ cao là gì

Nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới và tiên tiến để sản xuất, mục đích công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá chất lượng, năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn các nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được tích hợp các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến…), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Ưu điểm của nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng đi đột phá của ngành nông nghiệp trong thời đại mới. Nó không chỉ giải quyết những khó khăn còn tồn đọng của nên nông nghiệp truyền thống mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc mà trước nay ít người ngờ tới.

Nông nghiệp thông minh công nghệ cao tạo ra một lượng sản phẩm lớn, năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Áp dụng khu nông nghiệp công nghệ cao không chỉ giúp tăng năng xuất, sản lượng và lợi nhuận mang về lên khoảng 10 lần so với phương pháp truyền thống mà còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm các chi phí như nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và do đó góp phần bảo vệ môi trường. Chính những lợi ích như vậy mà sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã và đang trở thành mẫu hình cho nền nông nghiệp thế kỷ XXI.

Nông dân chủ động trong sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào khí hậu và thời tiết, quy mô sản xuất được mở rộng nhờ nông nghiệp công nghệ cao việt nam.

Việc ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới đã tạo ra các cơ sở trồng trọt chăn nuôi hiện đại, không phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu đã khiến nông dân chủ động được kế hoạch sản xuất cũng như khắc phục được tính mùa vụ nghiệt ngã trong sản xuất nông nghiệp. Cũng nhờ vậy mà ra đời các sản phẩm nông nghiệp trái vụ có giá bán cao hơn so với chính vụ.

Không những vậy, việc nuôi trồng trong nhà kính và các môi trường nhân tạo còn làm giảm thiểu các nguy cơ về sâu bệnh. Mặt khác, nó giúp nâng cao sức chịu đựng của cây trồng. Điều này thích hợp với các vùng đất khô cằn không thuận lợi với sản xuất nông nghiệp như vùng trung du, miền núi, vùng bị sa mạc hóa,…

Sản xuất đầu tư nông nghiệp công nghệ cao giúp giảm giá thành sản phẩm, đa dạng hóa thương hiệu và cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Hạn chế được sự lãng phí về tài nguyên đất, nước là một ưu điểm khác của nông nghiệp công nghệ cao. Cũng nhờ vậy mà người nông dân tiết kiệm chi phí và tăng năng xuất cây trồng vật nuôi, từ đó tạo ra nền sản xuất lớn với lượng sản phẩm đủ để cung cấp cho quá trình chế biến công nghiệp.

Tư vấn nông nghiệp công nghệ cao

Aitech có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam và các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, đội ngũ chuyên gia của Aitech luôn mong muốn được chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm của mình thông qua công tác tư vấn trực tiếp cho mọi đơn vị có định hướng xây dựng và quản lý trang trại theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

tin tức nông nghiệp công nghệ cao